0988625685

Tìm hiểu khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 Thông tin Mới Nhất 2020

Khu đô thị Thủ Thiêm

Bài viết giới thiệu về khu đô thị Thủ Thiêm, các dự án đã và đang triển khai tại khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại bậc nhất Sài Gòn trong tương lai gần.

 

1. Giới thiệu Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt ngày 27/12/2005 theo quy hoạch 1/2000 thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm Khu vực “Lõi Trung tâm” chính, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, Khu dân cư phía Đông, Khu Châu thổ phía Nam.

Tổng dân số cư trú thường xuyên khoảng 140.000 người, số người làm việc thường xuyên khoảng 210.000 người, trong đó khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), Văn phòng cho thuê dạng căn hộ khoảng 1.700 người.

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí, khu dân cư đáp ứng chỗ ở cho 140.000 người và 1 triệu khách vãng lai. Hơn một nửa diện tích của khu đô thị sẽ được dành cho cây xanh và giao thông. Đây là khu đô thị sinh thái đậm chất Nam Bộ với hệ thống kênh rạch, ao hồ được nạo vét và giữ nguyên.

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, với tổng diện tích 730 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch là một khu đô thị mới bền vững kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm; đồng thời, tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình phục vụ cho cuộc sống cư dân và người lao động.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được kỳ vọng có vai trò là Phố Đông của toàn Tp. HCM tương tự như Phố Đông của Thượng Hải, Trung Quốc.

 

2. Các tuyến đường giao thông khu đô thị Thủ Thiêm

  • Đại lộ Mai Chí Thọ
  • Đại lộ Nguyễn Cơ Trạch
  • Đường ven hồ Trung Tâm
  • Đường châu thổ trên cao
  • Đại lộ vòng cung
  • Đường ven sông Sài Gòn

2. Quy hoạch phân khu tại Khu Đô Thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn

Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm
Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 1

=> Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 14.900 người.

+ Số người làm việc : 81.700 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 2

=> Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 là Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 32.600 người.

+ Số người làm việc : 60.400 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,89.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng.

Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng

Toàn khu 2 được chia thành 3 khu nhỏ

Khu chức năng 2a: Dự án Eco Smart City

Khu chức năng 2b: Dự án căn hộ Empire City

Khu chức năng 2c: Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 3

=> Khu chức năng số 3: Khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 30.300 người.

+ Số người làm việc : 2.545 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 4,06.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng.

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 4

=> Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là ba (3) Trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cơ quan Hành chính Địa phương, Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 23.800 người.

+ Số người làm việc : 8.110 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,23.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 20 tầng

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 5 & ^

Khu chức năng số 5 & 6: Dự án khu phức hợp Sala Thủ Thiêm

Bản vẽ quy hoạch Khu Đô Thị Sala
Bản vẽ quy hoạch Khu Đô Thị Sala

=> Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Mai Chí Thọ và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Mai Chí Thọ và đường Bắc – Nam. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 là Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 10.400 người.

+ Số người làm việc : 9.200 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 1,47.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 10 tầng

=> Khu chức năng số 6 là khu vực nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm. Tại đây dự kiến bố trí Công viên Phần mềm ở phía Mai Chí Thọ. Đây sẽ là đầu mối của các hoạt động kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Kế cận là Bệnh viện quốc tế, vị trí này giúp cho việc tiếp cận bệnh viện được nhanh chóng và dễ dàng từ phía đại lộ Mai Chí Thọ hoặc từ các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm. Tại phía Nam đại lộ Mai Chí Thọ là Khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗn hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính, phía sau là các khu ở yên tĩnh và mật độ thấp hơn. Toàn khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe buýt hoặc tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở Bệnh viện và Công viên Phần mềm.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 9.400 người.

+ Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia) : 1.720 người.

+ Số người làm việc : 54.800 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 3,34.

+ Chiều cao công trình từ bốn 4 đến khoảng 40 tầng

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 7

=> Khu chức năng số 7 là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm, bao gồm nhiều chức năng sau :
Khu ở phức hợp phía Đông, hiện đang được xây dựng, tạo nên cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.

Khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam kết hợp hài hòa với điều kiện cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Khu Khách sạn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo tối đa sự riêng tư cũng như kết nối với phần còn lại của dự án.

Khu Phức hợp Bến Du thuyền được đề xuất tại nơi giao nhau tại rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Du thuyền với đủ loại kích cỡ sẽ cập cảng tại đây với chức năng cảng hành khách du lịch. Xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể các khu thương mại như nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

+ Dân số cư trú thường xuyên : 24.000 người.

+ Số người làm việc : 360 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 2,75.

+ Chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng

 

Khu đô thị Thủ Thiêm – Khu chức năng số 8

=> Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy. Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này : Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật.

Các dự án này được thiết kế và quản lý theo phương thức bền vững, nhằm bảo đảm khu ngập nước phía Nam phát triển ổn định để phục vụ theo đúng vai trò đối với Thủ Thiêm, cũng như với toàn thành phố.

+ Số người làm việc : 300 người

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 0,34.

+ Chiều cao công trình tối đa 4 tầng

3. Vấn đề tái định cư, giải phóng mặt bằng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng hơn 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động lượng vốn khổng lồ với hơn 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,5 tỉ USD) để chi trả bồi thường và tái định cư cho hơn 12.500 hộ dân trong diện phải giải tỏa mặt bằng

Hiện tại (2017) hầu như các khu quy hoạch theo phân khu đã được lấp kín bởi các dự án đang trong quá trình xây dựng, dự kiến đến năm 2025 nơi đây sẽ là một khu đô Thị mới hiện đại tại Việt Nam nói chung và cả khu vực Đông Nam Á nói riêng.

4. Những lo ngại về vị trí, địa hình tại Khu đô thị Thủ Thiêm

Mặt bằng tổng thể khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2
Mặt bằng tổng thể khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2

Các nhà quy hoạch đô thị thời Pháp thuộc tránh phát triển thành phố Sài Gòn về hướng Đông, Đông Nam – khu vực sẽ xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm – vì vùng đất này thấp, xây dựng hạ tầng tốn kém và chịu nhiều rủi ro như sạt lở, lún đất; họ cũng cho rằng cần lấy đất từ đồi núi của 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng về đắp để tránh ngập cho khu vực này.

Sau này, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, kỹ sư Trần Lê Quang, nhà quy hoạch đô thị người Mỹ Doxiadis đều cho rằng hướng phát triển chính của thành phố là hướng Bắc, Đông Bắc gồm Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) và thành phố Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) và hướng Tây Bắc ở khu vực Củ Chi.

Tuy nhiên theo nghiên cứu thực tế của Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh thì cho rằng các nhà thiết kế dự án đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và đã hiểu rõ quy luật sông nước, văn hóa đặc trưng Nam Bộ, khu Đông Sài Gòn, dựa vào đó để khai thác tối đa lợi thế kênh rạch, sông ngòi tại nơi đây và việc quản lý hiệu quả sau này sẽ giúp tránh được các mặt hạn chế kể trên và biến nơi đây thành một khu đô thị vàng của thành phố, một nơi làm việc và tham quan, nơi đáng sống tại Thành phố.

 

5. Những dự án đã triển khai tại khu đô thị Thủ Thiêm

Đang cập nhật…

.
.
.
.
error: Vui lòng liên hệ Lê Sanh - 0988625685 để được chia sẽ nội dung :)