0988625685

Đại lộ Mai Chí Thọ – Võ Văn Kiệt công trình giao thông làm thay đổi diện mạo Sài Gòn

Đại lộ Mai Chí Thọ – Võ Văn kiệt

Toàn tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt – đại lộ Mai Chí Thọ (trước đây gọi là đại lộ Đông Tây) với tổng kinh phí hơn 16.000 tỷ đồng, là một trong những con đường hiện đại bậc nhất Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung. Con đường có tổng chiều dài gần 22 km, bắt đầu từ xa lộ Hà Nội (quận 2) đến quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh), đi qua quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Đại lộ Võ Văn Kiệt bắt đầu từ đoạn đầu hầm vượt sông Sài Gòn (quận 1) đến quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh). Với chiều dài 13,4 km, đại lộ Võ Văn Kiệt gồm 10 làn đường, rộng 70 m (từ nút giao quốc lộ 1A đến cầu Lò Gốm), 50 m (từ cầu Lò Gốm đến trước cửa hầm vượt sông Sài Gòn ở quận 1).

Đại lộ Mai Chí Thọ (từ Xa lộ Hà Nội về đến hầm vượt sông Sài Gòn, phía quận 2) dài 9 km, mặt đường rộng 140 m với 14 làn xe.

Ngoài việc rút ngắn chiều dài từ Đông sang Tây, hai đại lộ này còn có những đường nối dẫn vào cảng Cát Lái, cầu Phú Mỹ, và rất nhiều đường nhánh kết nối vào trung tâm Sài Gòn… giúp cho việc lưu thông giữa các khu Tây và khu Đông vào trung tâm dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây

Đại lộ Mai Chí Thọ Quận 2
Đại lộ Mai Chí Thọ Quận 2

Hầm vượt sông Sài Gòn: là đoạn hầm chui vượt sông Sài Gòn nối liền đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Mai Chí Thọ. Hầm Thủ Thiêm là hạng mục quan trọng nhất trong dự án xây dựng đại lộ Đông – Tây của TP HCM. Công trình này có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á với chiều dài 1,49 km, rộng 33 m, cao 9 m gồm 6 làn xe lưu thông, mỗi bên 3 làn cho cả ôtô và xe máy. Ngoài ra, hầm còn có hai làn đường thoát hiểm, tốc độ thiết kế đạt 60 km/h.

Dự án hầm Thủ Thiêm được chính thức khởi công vào tháng 2/2005. Công đoạn quan trọng nhất là việc lai dắt, dìm và lắp đặt bốn đốt hầm, mỗi đốt có chiều dài 93 m, cao 9 m, nặng 27.000 tấn ở độ sâu 23 – 27 m dưới đáy sông Sài Gòn được thực hiện trong điều kiện khí tượng thủy văn phức tạp. Mỗi sơ suất nhỏ trong quá trình lai dắt có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường. Hầm được thông xe ngày 20/11/2011, hơn một tháng sau nơi đây được đổi tên thành đường hầm sông Sài Gòn.

Hầm vượt sông Sài Gòn
Hầm vượt sông Sài Gòn
error: Content is protected !!